Bảo trì cáp AAG mạng chậm phải làm gì?

cáp quang AAG lại bảo trì, Internet quốc tế chậm 5 ngày từ 22/06 đến 27/07. Đây là cách cần làm để sống sót qua “mùa mạng chậm”.

Như đã đưa tin thì bắt đầu từ tối qua 22/6, tuyến cáp quang biển AAG sẽ được bảo trì, khiến Internet đi quốc tế bị chậm lại. Cụ thể, hệ thống cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) sẽ được bảo trì vào lúc 23 giờ ngày 22/6.

Đến ngày 27/7 việc bảo trì được hoàn tất. Như vậy, trong khoảng thời gian bảo trì tốc độ truy cập Internet quốc tế qua tuyến cáp quang AAG sẽ bị chậm lại, đặc biệt ảnh hưởng đến các hướng quốc tế như Mỹ, Nhật, Hồng Kông, châu Âu. Trong khi đó, việc truy cập Internet đến các trang trong nước vẫn bình thường.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tham khảo các giải pháp đơn giản và cực kỳ hiệu quả để vượt qua “cuộc khủng hoảng” AAG lần này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

61_1-1466511737386(1)

Với người dùng, việc truy cập các dịch vụ quốc tế như Facebook, Youtube, Google, Microsoft… bị chậm, gián đoạn hoặc không thể truy cập ở một vài thời điểm là một “cực hình” vì phần lớn các công việc và giải trí đều được thực hiện trên các dịch vụ đến từ Mỹ. Và để đối phó với “vấn đề cực kỳ lớn” này, bạn có thể dùng đến các thủ thuật như đổi DNS hoặc dùng mạng riêng ảo VPN nhằm chuyển hướng kết nối đến những máy chủ lân cận Việt Nam cho tốc độ ổn định hơn. Ngoài 2 giải pháp trên các bạn có thể đến với nhà cung cấp dịch vụ Internet không bị ảnh hưởng bởi sự cố AAG.

61_2-1466511788204

Trước những lo ngại về việc sự cố này sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng Việt Nam, nhà cung cấp dịch vụ internet lớn là CMC đã sớm đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

Mạng CMC sẽ không bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển
Do tuyến cáp biển AAG thường xuyên bị sự cố, tuyến cáp này chỉ được sử dụng làm phương án dự phòng cho dịch vụ của CMC. Luồng lưu lượng chính của CMC hiện đi theo các hướng cáp đất liền (biên giới phía Bắc, quá cảnh tại HongKong), cáp biển IA (quá cảnh tại HongKong và Singapore) và một phần các hướng khác như SMW3 và biên giới Tây Nam (quá cảnh tại Singapore). CMC Telecom cho biết lưu lượng chuyển qua AAG hiện chỉ chiếm khoảng 8% tổng lưu lượng quốc tế của CMC.
smw3
CMC cũng mới tiết lộ về việc sẽ đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang mới cùng với các nhà mạng lớn khác đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Gửi bình luận